RSS

Hoàng Bán Tiên – Chỉ cần có thể vui buồn có nhau

28 Dec

…Bẵng đi một thời gian, mình lại thu hết kiên nhẫn cùng trông mong vào để đọc một truyện thực sự rất dài. Hoàng Bán Tiên, bộ thứ nhất trong hệ liệt Thần Toán Tứ Bộ của Nhĩ Nhã. 104 chương, 4 phiên ngoại, 427.000 từ, đọc trong ba ngày liên tục, đọc nín thở.

Hoàng Bán Tiên

Thần Toán Tứ Bộ hệ liệt

Tác giả: Nhĩ Nhã

Thể loại: Giang hồ, nhất công nhất thụ, công sủng thụ, HE

Download: VNS

——————

.

.

Với độ dài hơn 427.000 từ như thế, bảo phải tóm gọn lại nội dung Hoàng Bán Tiên sao cho vừa hay vừa đủ quả thật không phải là điều dễ làm. Nhưng đại để thì câu chuyện có thể được kể như sau: Một bạn Hoàng Bán Tiên rất ngoan, rất giỏi một ngày kia bị một chàng bang chủ họ Tư Đồ tên Rất Đẹp Trai Ngận Suất của môn phái ngầu nhất thiên hạ tên là Hắc Vân Bảo bắt về, bảo bạn làm quân sư quạt mo cho chàng đi cầu thân nữ nhân xinh nhất thiên hạ. Nhưng rốt cuộc thân đâu không cầu, gái đâu không cua, chỉ bằng một chiếc ô con, một đoạn sơn đạo xanh xanh và một cơn mưa rả rích, chàng ta quyết định cua luôn bạn. Và bạn ngoan hiền đến nỗi bảo gì cũng gật đầu. :”>

Thế nhưng, từ quyết định thích nhau cho đến đạt được ước nguyện bên nhau trọn đời là cả một chặng đường dài. Thôi thì giang hồ sóng gió, hào kiệt nhân sĩ, âm tàng bất lộ, triều đình tranh đấu, thiện ác phân tranh… đủ cả. Này thì thống khoái lẫn ưu thương, này thì ngạo thế lẫn uất hận một đời, vì tình vì giang sơn mà thí cả mạng không tiếc. Một dàn nhân vật có thể nói là đồ sộ phong phú ào ạt ập đến, tình tiết đang xen nhau, thúc đẩy câu chuyện từ bước ngoặt này sang bước ngoặt khác… Rồi cả hành trình vượt qua tầng tầng lớp lớp bí mật để khám phá ra thân phận thực sự của Tiểu Hoàng xen kẽ hành trình để yêu nhau chân thật bền lâu của hai nhân vật chính. Muôn màu muôn vẻ, thật là sảng khoái như uống một chén rượu thơm mà tiếu ngạo thế gian.

Chàng Rất Đẹp Trai, thường gọi là Tư Đồ, đại bang chủ Hắc Vân Bảo, là một nhân vật thuộc dạng khoái ý giang hồ rõ rệt. Tuy không đến nỗi lãng tử vô hạnh, thân danh tàn tạ như Lệnh Hồ Xung, nhưng sự phóng túng, làm càn, mặt dày vô sỉ, ngụy biện của chàng ta thì cũng thuộc dạng có đẳng cấp chứ không vừa! Võ công của chàng rất ngầu, đánh khắp thiên hạ không địch thủ, nhưng chàng chẳng coi việc tọa ủng thiên hạ ra cái đếch gì. Chàng có những sở thích rất lấy máu fangơ, tỉ dụ như thích véo, kéo, túm, nhéo bạn Tiểu Hoàng, dụ dỗ con người ta xem sách long dương xong sàm sỡ, thích nói: “Tiên Tiên, hôn một cái”. Thích cưng chiều kèm bắt nạt người chàng thích. Nói chung là mẫu công vô sỉ mà mình ưa XD

Chàng ta tuy đê tiện, nhưng được cái quân tử và yêu rất chân thành. Tư Đồ có một quá khứ bị đày đọa cực khổ, nên khi lớn lên hắn có tính cách vừa rắn rỏi vừa sảng khoái, giống như không còn gì có thể lung lay được hắn nữa. Ấy mà, chỉ vì một dáng hình nho nhỏ dịu ngoan, gã Tư Đồ ấy đã hiển lộ hết tất cả chân tình. Ban đầu chỉ là hứng thú nhất thời mà trêu ghẹo, về sau là yêu thích thật lòng, khâm phục và muốn bảo vệ, muốn dắt tay người yêu đi đến chân trời cuối biển. Tư Đồ có thể ra tay rất tàn độc, nhưng cư xử cũng rất mực dịu dàng cùng tôn trọng đối với người mình yêu thương. Có thể vì yêu mà kiên trì ẩn nhẫn, có thể vì yêu mà trở thành một quân tử. Tư Đồ khi yêu, tỏa ra một loại cảm giác đặc biệt sinh động, chừng như hắn đang sống, thở, nghênh ngang đi lại, với từng ánh mắt đẫm ôn nhu, từng cái cười rạng rỡ, cho người đọc cảm giác sảng khoái và ấm áp.

Hoàng Bán Tiên thì là kiểu tiểu thụ ngoan hiền hiếm thấy. A, thật lòng mà nói, đây là bạn thụ ngoan nhất mình từng biết đến. Ngoan hơn tất cả những bạn nhược thụ khác. Nhưng Tiểu Hoàng không nhược. Bạn ngoan hiền, nhỏ nhắn, nhưng cứng cỏi như một cây tùng non đang từng ngày vươn cành rợp lá. Dung mạo thanh tú, cơ trí hơn người, dù ghét bị xưng tụng hư danh “Bán Tiên”, nhưng cốt cách của bạn quả là thần tiên sống. Điềm đạm mà không xa cách, không lạnh lùng mà chỉ là vô cùng trong trẻo. Tiểu Hoàng xuất hiện lúc đầu trong truyện giống như một mầm cây, cái gì cũng non nớt, dễ bị ăn hiếp (chính xác là bị chàng Rất Đẹp Trai ăn hiếp ‘  ‘-). Nhưng rồi qua từng chương từng chương, Tiểu Hoàng đã cứng cỏi hơn. Không như kiểu định hình đầy tính ảo tưởng của các nhân vật toàn diện toàn mỹ khác, Tiểu Hoàng biết rõ thế sự rối ren, chấp nhận dùng mưu kế cùng vũ lực để giải quyết ván cờ quyền lực, khi cần thiết cũng biết phải dùng vũ khí để tự bảo vệ mình, lúc nào cũng đặt sự an toàn của những người mình yêu quí lên trên hết mà đồng ý đối mặt với kẻ thù. Nhưng Tiểu Hoàng vẫn rất nhân hậu, cũng chỉ mong muốn đời này được tương thủ cùng gã Tư Đồ mà bạn yêu thương từ lúc nào không hay biết. Người ta cứ đồn đại có được Hoàng Bán Tiên thì sẽ có thiên hạ. Nhưng Tiểu Hoàng lại nghĩ, Tư Đồ thích bạn, bạn cũng thích Tư Đồ, nên Tư Đồ không cần có được thiên hạ bạn vẫn thích. Đơn giản chỉ vì yêu thương mà thôi.

Rất thích từ “Nha~” đầy trẻ con của bạn, rất thích mỗi lần tên Tư Đồ bảo “Tiên Tiên, hôn một cái” thì bạn sẽ đỏ mặt kiễng chân lên hôn một cái. Rất thích màn đàm phán bao-lâu-một-lần giữa đôi trẻ sau đêm động phòng đầy khổ ải. Rất thích cảnh bạn dựa vào lòng Tư Đồ ngủ say, để Tư Đồ ôm bạn qua bao nhiêu dặm trường. Cũng rất thích cảnh bạn vừa cảm thấy đau xót vừa tự bảo mình phải cứng rắn lên, khi bạn an ủi một Tư Đồ đang có bao nhiêu giận dữ thủ thỉ: “Ta muốn giết người.”. Thích cái hẹn mỗi năm lại về biển xem rùa đẻ trứng trên bãi cát, thích vành mắt đỏ hoe khi Tư Đồ cầu hôn, “Cả đời này điều tốt đẹp nhất với ta là gặp được ngươi.” Dưới sự chở che của Tư Đồ, cây non dần dần khôn lớn, từ lúc nào không biết, đã trở thành thanh thoát và rạng rỡ đến mức khiến lòng mình ngơ ngẩn không dứt.

Có thể nói, cuộc tình giữa Tư Đồ và Tiểu Hoàng là một mối tình giản dị. Yêu nhau giản đơn mà chân thành, có thể vì nhau mà trưởng thành cùng cứng cỏi, có thể vì nhau mà dịu dàng bao dung. Không dằn vặt, không hoài nghi, chỉ thuần khiết là dắt tay nhau, cả đời này chỉ mong được đồng hỉ đồng bi, ngươi an nhạc thì người ấy vui vẻ, ngươi buồn đau thì người ấy rơi nước mắt. Có thể thâu tóm thiên hạ, không bằng chu du thiên hạ, sớm tối đều nhìn thấy nhau, mỉm cười nhìn thế gian qua những bước chân mình.

Hoàng Bán Tiên còn có một sức hút khác, ấy là trong chính bản thân lớp lang tình tiết. Truyện tuy dài, nhưng tiết tấu nhịp nhàng và gọn ghẽ, có cảm giác bị thu hút như xem một bộ phim truyền hình dài tập kiểu TVB. Nhĩ Nhã khéo ngắt đoạn, hành văn mạch lạc, đưa hết cao trào này đến cao trào khác, xen khẽ vào đó những khoảng lặng và những đoạn duy mỹ nho nhỏ. Giang hồ cùng triều đình tranh giấu cứ liên miên xoay chuyển, đôi khi lại có những dòng nước lành chảy qua làm dịu đi đôi chút, trước khi một cao trào khác ập đến. Nhân vật nào cũng có nét hấp dẫn riêng, từ Tề Dịch lụy tình đến nuôi chí khuynh đảo thiên hạ, Viên Cảnh âm mưu tính toán, Văn Xương Minh tàn ác nhưng đáng thương, Tiếu Lạc Vũ, Ân Tịch Ly bí ẩn, Mộc Lăng cà chớn, Tương Thanh chân chất, Ngao Thịnh sói con… Không cần dùng những câu quá dài để miêu tả, nhưng tất cả họ đều hiện ra rất rõ nét, chừng như có thể hình dung được từng ánh mắt cử chỉ của họ, từng tính toán âm mưu, từng biểu cảm đều hết sức xác thực. Giọng văn Nhĩ Nhã giản dị, tịnh tiến, dùng từ gọn ghẽ và chính xác, lại có cảm giác vô cùng tươi lành như gió xuân… Đọc cho đến cuối cùng, cảm xúc thật vô cùng nhẹ nhõm và ngọt lành.

Cảm giác khi đọc Hoàng Bán Tiên của mình quả thực rất đáng nhớ, toàn tâm toàn ý bị hút vào, cùng đồng hành với nhân vật, cảm nhận hết tất cả những buồn vui của họ. Và thì thế gian chao đảo, giang hồ dậy sóng, quyền thế phân tranh. Tư Đồ cùng Tiểu Hoàng, đến cuối chặng đường, có bao nhiêu là bồi hồi nín lặng không thể thốt nổi thành lời, sau cùng như có một dòng nước trong vắt chảy qua cõi lòng: Yêu nhau, xét cho cùng, là chỉ mong đời này được vui buồn có nhau.

.

.

Quỳnh Như

————————–

P.S:

1. Hiện nay vẫn chưa có bạn nào làm tiếp Hoàng Bán Tiên, bạn Phong Hoa Tuyết Nguyệt ở Băng Băng Cung chẳng biết vì nguyên cớ gì đã cho ẩn hết toàn bộ 12 chương truyện, nên cũng khó lòng mà nhận xét bản dịch. QT tuy dễ hiểu, nhưng quả thật Hoàng Bán Tiên xứng đáng có một bản chuyển ngữ hay. Văn Nhĩ Nhã tưởng dễ mà không dễ, nhưng chỉ cần giữ vững tinh thần giản dị của chị, tin rằng cũng sẽ chẳng quá khó khăn. Thật lòng hy vọng có ai đó sẽ tiếp tục, Quỳnh Như mong chờ.

2. Chàng Rất Đẹp Trai làm mình nhớ đến một câu hát: “Người vừa hiền khô dễ thương lại vừa đẹp trai nhất vùng” (Bảo Chấn) Cảm giác khi nghĩ thật là nghệt cả mặt ra như này: ‘_____’, rồi chẳng hiểu vì sao lại thấy cũng có gì đó đúng ghê. XD

Advertisements
 
10 phản hồi

Posted by on Tháng Mười Hai 28, 2010 in Cổ trang, Giang hồ, Nhĩ Nhã

 

10 responses to “Hoàng Bán Tiên – Chỉ cần có thể vui buồn có nhau

 1. heoljmj

  Tháng Một 25, 2011 at 3:53 sáng

  ss ơi! ss làm ơn dịch hẳn ra hộ em đi, em đọc vậy không hiểu lắm. Mất hay :((

   
  • Quỳnh Như

   Tháng Một 25, 2011 at 3:54 sáng

   Dịch nguyên bộ hả em?

    
 2. vivian

  Tháng Hai 2, 2011 at 8:14 sáng

  dịch nha, please…e..e…e

   
 3. Ney

  Tháng Sáu 14, 2011 at 7:04 sáng

  A, nhờ Quỳnh Như, ta lại biết thêm một bộ hay nữa rồi ^^

  Vẫn là giọng văn bộc bạch giản dị như ngày nào, vẫn trong vắt và dịu dàng đến vậy, có thể viết đến người xem muốn đọc tác phẩm ngay tức thì, Quỳnh Như luôn khiến ta có ấn tượng rất sâu ^^

  Nhìn vào hình minh họa của Hoàng Bán Tiên, không hiểu sao ta lại thích ngay anh công đê tiện vô sỉ ấy, chàng ta nắm nắm bụm tóc của người mình thương, ra vẻ bắt nạt thế kia mà trên cái mặt “xấc láo” đó thì đỏ lựng, đúng là kiểu tình yêu của trẻ mầm non mà :”)

  Rồi đến khi ta đọc những lời bình luận của Như về anh Tư Đồ ấy, ta lại thêm một lần nữa thích anh, ồ chàng ta vô sỉ thế đấy, ba trợn thế đấy, nhưng chàng ta lại sẵn sàng dành cả con tim mình cho người chàng ta yêu, trong cuộc đời thực dụng này có mấy ai được như vậy, lại có mấy ai có thể yêu đến như vậy ^^~

  Một mối tình đơm hoa và kết trái sau bao ngày nắng mưa, dù mối tình ấy có cái kết thế nào cũng khiến lòng người thanh thản và yên bình. Hoàng Bán Tiên bé con và hồn nhiên trong trẻo, bé xuất hiện là ta biết phải chịu đựng sự bắt-nạt-vô-sỉ của chàng Tư Đồ kia rồi ^^~ ta thích cả công và thụ trong đây, cả hai đều lớn dần lên qua năm tháng, qua tình yêu dành cho nhau, không phải chỉ một người cho, một người nhận. Hoàng Bán Tiên rất công bằng, cả hai người đều phải cho và nhận vì nhau, vì một người không ai có thể thay thế.

  Ta đã lâu không đọc đam mỹ rồi, có khi đọc lại QT sẽ còn vài chỗ bỡ ngỡ ^^~ nhưng mà vì Hoàng Bán Tiên, vì bé thụ trẻ con thích đọc sách, và vì chàng công vô sỉ hay chòng ghẹo bé-thích-đọc-sách đó mà ta sẽ đọc lại ^^ Thật sự rất thích, rất thích những chuyện tình giản dị nhưng khắc sâu lòng người như thế này.

  Hành động đòi hôn và chủ động hôn đó của hai người, có lẽ rất bình thường thôi, nhưng ta lại thấy hạnh phúc ngập tràn, ngập tràn trong lòng hai trẻ mầm non ấy :”)

  Cảm ơn Như ^^ một ngày vui Như nhé!

   
  • Quỳnh Như

   Tháng Sáu 14, 2011 at 7:38 sáng

   :”> Tin mừng cho Ney là lúc Ney viết com này thì mình và Cầm đã đi được đến chương 58 của truyện rồi :D địa chỉ là nhucam.wordpress.com :”>

    
   • dust1506

    Tháng Tám 8, 2013 at 2:41 chiều

    Huhu…. Tin buồn cho ta là nhucam.wordpress.com đã đóng rồi… Làm sao ta đọc được đây

     
 4. Ney

  Tháng Sáu 14, 2011 at 12:25 chiều

  Ta đang đọc đây ^^

  Khi nào đọc xong hết thảy rồi ta sẽ com ở đây nhé, xem như là chốn chuyện trò của đôi ta vậy :”)

  Cảm ơn Như và Cầm, hai nữ đã vất vả nhiều rồi ^^

  Ta sẽ luôn theo dõi HBT, theo dõi đôi trẻ mầm non ấy hoài hoài, sẽ mất một khoảng thời gian đúng không, nhưng không sao, ta sẽ đợi vậy, đợi là một chuyện thú vị mà ^^

   
 5. Quân Phạm

  Tháng Bảy 3, 2012 at 8:39 chiều

  Đọc mấy dòng của bạn mà mình thấy nhân vật như được phát họa ra như đúng cảm nhận khi đọc. Mình rất muốn lưu trang này lại để có cái để hình dung khi đọc lại truyện Hoàng Bán Tiên, xin phép chủ nhà nhé ^^

   

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: