RSS

Đôi dòng về Lê Hoa Yên Vũ

30 Jun

Đôi dòng về Lê Hoa Yên Vũ

.

.

Nàng là một trong những người đầu tiên ta đọc, cũng  là một trong hiếm hoi những thứ mà ta có thể đọc mà không cần suy tính. Giống như cảm giác nghiêm túc mà vô tư tuyệt đối của Haruki Murakami, cũng như cảm xúc không cần lý do trong âm nhạc của Dương Thụ, cũng như những gì vui vẻ và xinh xắn bắt gặp đâu đó trong những nhà sách ta hay lui tới.

Dĩ nhiên, nàng viết đam mỹ. Và nó không thể nào đặt vào một kệ chung với những thứ vụn vặt riêng tư khác của ta. Đam mỹ với ta là mộng, là thứ để đọc trước lúc đi ngủ để có một giấc ngủ ngon. Và cũng là thứ mà ta nghĩ, một ngày nào đó nó ra đi, cũng không có gì hối tiếc.

Nhưng Lê Hoa Yên Vũ, ta nhớ đến nàng không chỉ vì nàng là một tác giả khá đình đám, mà ta nhớ đến những câu chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng của nàng. Cách viết mượt mà, với thiên hướng dịu dàng rất nữ tính, với lòng khoan dung rất dễ nhận ra đối với câu chuyện, tình tiết và cả nhân vật. Và kiểu tình yêu có thể nói là giản dị mà tươi sáng trong văn của nàng, có gì đó khiến ta nhẹ nhõm, có gì đó khiến ta yên lòng. Đó là cảm giác vững tin vào một kết thúc có hậu, như niềm tin trẻ con vào những thứ hoa mộng thời con gái.

Có thể văn nàng sáo mòn, có thể tình tiết của nàng bị lặp, có thể cảm giác phiêu lưu trong văn nàng không bằng các tác giả khác. Có thể nàng không táo bạo trong những cảnh nhạy cảm, có thể nàng không đa dạng trong việc tô vẽ nhiều thứ cảm xúc yêu đương thù hận. Có thể nàng không viêt kiểu lả lướt u mặc, tuyết nguyệt phong hoa. Nhưng cảm giác dễ chịu khi đọc văn nàng khiến ta nghĩ: ồ, thật đáng trân trọng.

Ta chưa đọc hết bộ tuyển tập của nàng trong máy, nhưng chỉ qua một số ít ỏi những Nhân Thần, Thái giám, Nam nô, Phu Lỗ, Thập nhị yêu tinh hệ liệt… có thể nói motif của nàng khá đơn giản. Tuy nhiên ta không bận lòng. Ta không đọc đam mỹ để đau đầu và đau lòng. Ta đọc để ngủ yên và hoa và mộng. Và kiểu cách bi nhưng không thống khổ, hài nhưng nhẹ nhàng tươi sáng của Lê Hoa Yên Vũ nàng luôn khiến ta có cảm giác vô cùng dễ chịu. Văn nàng có mọi thứ, nhưng có rất vừa phải, ở một góc độ nào đó rất chừng mực, như ăn một món ngon vừa đủ tinh tế và biết dừng lại đúng lúc để lần sau có thể quay lại ăn hoài. Nhân vật của nàng tuy hao hao giống nhau, nhưng với góc độ là một người viết, đó là lẽ thường tình. Đến mọi thằng đàn ông chết dịch trong văn Haruki Murakami đều giống nhau như đúc cơ mà.  Nhưng nhân vật của nàng, dù được miêu tả có bá đạo quật cường đến mấy, đến giữa truyện đều trở nên cute cute, ngu ngu (>.<). Ta nên ngưỡng mộ sự nhân từ của nàng hay trách nàng không biết viết angst? (>.<) Nhưng mặc kệ, ta đọc nàng, ta dễ chịu. Vậy là tốt rồi.

Lê Hoa Yên Vũ, một bút danh dịu dàng, một kiểu viết cũng rất dịu dàng. Nhưng sự dịu dàng nơi nàng không nằm trong con chữ, mà nằm trong “dư vị”. Là đọc qua rồi, vài ngày sau vẫn còn nghĩ đến và khẽ mỉm cười.

Advertisements
 
5 phản hồi

Posted by on Tháng Sáu 30, 2010 in Review

 

5 responses to “Đôi dòng về Lê Hoa Yên Vũ

 1. flying

  Tháng Bảy 2, 2010 at 5:50 sáng

  ” Văn nàng có mọi thứ, nhưng có rất vừa phải, ở một góc độ nào đó rất chừng mực, như ăn một món ngon vừa đủ tinh tế và biết dừng lại đúng lúc để lần sau có thể quay lại ăn hoài.”

  :”> :”> cho mình quote lại câu này nhơ :”>

  tình hình là nhờ đoc cái này mà lò dò đi xem truyện của bạn ý, mới coi mỗi bộ ‘thái giám’ thôi mà người cứ lâng lâng 8-> 8-> thật tình chứ truyện của bản tuy tình tiết đơn giản nhưng khá hợp lí, nhân vật hài hước dễ thg trong một chừng mực nào đó. ý là có hơi cường điệu thật, nhưng vừa phải. :”>

  cảm nhận chung là dễ thương dễ chịu, nhưng không tẻ nhạt :D *tiếp tục mơ màng*

   
 2. quynhnhu

  Tháng Bảy 2, 2010 at 11:02 chiều

  Uh huh, cứ quote :”>

  Mình thích Lê Hoa Yên Vũ lắm đó nha, tuy không thể 1 mạch mà đọc 5 – 6 bộ của nàng theo kiểu đọc Lăng Báo Tư, nhưng mà cứ 1 tuần lôi 1 bộ ra gặm thì cảm giác rất là cute XD

   
 3. Han Park

  Tháng Sáu 17, 2012 at 5:16 chiều

  Mình chỉ mới làm quen với đam mỹ khoảng chừng vài tháng gần đây, chủ yếu vẫn trung thành với truyện của Hỏa Ly là chình, tác phẩm của Lê Hoa Yên Vũ đã nghe giới thiệu rất nhiều nhưng chưa có thời gian tìm hiểu, chỉ mới đọc xong Cổ mộ kỳ duyên và cảm thấy rất thích. Hơn nữa đọc qua đôi dòng của bạn mình lại càng muốn đọc nhiều hơn vì bản thân là fan cuồng của Haruki Murakami, thật rất thích giọng văn đúng chất trần trụi và sâu lắng của người ấy. Cảm ơn vì bài viết và rất vui được làm quen bạn – một người có chung 1 sở thích nho nhỏ ^^

   
 4. Emma Ai

  Tháng Mười 4, 2012 at 5:36 sáng

  “Ta không đọc đam mỹ để đau đầu và đau lòng. Ta đọc để ngủ yên và hoa và mộng”
  Thik câu này của nàng thiếu điều muốn đem đặt làm stt nhà :”>

  Không nhiều kinh nghiệm dày dạn như chị em hủ nữ lâu năm, fangirl bền bỉ, Emm đến với SA, dammei là vì lương duyên kì lạ của thế giới :x vậy nên số lượng đọc cũng ít, tác giả cũng ko bik nhiều và thường mỗi tác giả chỉ đọc tối đa 3 bộ là dông đi nơi khác XD Dù sao Emm là chỉ mầm non fangirl thoy, còn phải cố gắng nhiều

  Lê Hoa Yên Vũ – đã gặp nàng ấy qua Thái Giám và Tù Binh. Thực tâm thik Thái Giám hơn, vì Tù Binh nhân vật ko bik trân quý bản thân , suy nghĩ nhiều tự ngược bản thân và người khác ( Emm nói anh đấy Tố Tố :( còn Nhan Tự dù sao cũng là quân vương, vì yêu mà mềm yếu coi ra cũng khó chấp nhận quá XD Thái Giám thực tế và xảo diệu hơn một chút :”> vẫn là thik hơn. Đối với Emm, Lê Hoa tỷ có ấn tượng mạnh nhất với việc là tác giả từ đó đến giờ dám lập nam hậu :]] Mà trg cung cũng ko mấy đánh ghen, công cũng ngàn lần sủng thụ, quả là những bạn trẻ tốt :)

   
 5. Chẹp Chẹp

  Tháng Hai 15, 2016 at 2:09 chiều

  Thụ trong truyện của Lê Hoa yên Vũ có cường thân cường tâm không vậy??Mình rất thích Mỹ Cường và tuyệt không “nuốt” bộ đam nào có mỹ nhược thụ a~ Mình mới nghe đến tác giả này ,mình rất tò mò muốn đọc thử :3

   

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: