RSS

Tiếu Xuân Phong

20 Jun

Tác giả: Thủy Tình Quang
Thể loại: Cổ phong nhã vận
Tình trạng bản gốc: hoàn
Tình trạng bản edit: hoàn

Edit: Phong My

~*~
Tại sao đọc thể loại Pink fic rất nhiểu rốt cuộc nghĩ tới thì lại nghĩ tới Tiếu Xuân Phong ?

Cái mà truyện này mang lại cho tôi thực sự là một chữ “ đẹp “. Dĩ nhiên với một bộ đam mỹ nhẹ nhàng đáng yêu, dung mạo của nhân vật là không cần bàn đến, anh công Mộ Dung Tả Ý anh tuần tiêu sái, bản lĩnh, thâm trầm xuất thân gia thế, em thụ Tư Diệc Hành thì xinh đẹp như hoa như ngọc, thêm cái background lãnh huyết vô tình, sát tinh võ lâm, thôi thì đẹp hết ý.

Nhưng chỉ có thể thêm chút tình cảm hầm bà lằng em yêu anh anh yêu em thì nó chẳng có gì đặc biệt cả. Đẹp nhất ở đây chắc chắn chính là tình yêu của Diệc Hành dành cho Tả Ý. Đẹp một cách mê người, trong vắt không một chút tỳ vết. Diệc Hành sinh ra để làm chủ nhân Xích Vân Cung, khuynh đảo võ lâm, căn bản không biết yêu thương và được yêu thương là như thế nào. Người khác chỉ có phục tùng hoặc căm thù hận không thể đem y giết chết, đối với cái ôn nhu quan tâm chăm sóc của Tả Ý, dường như đã đặt hết cả tình cảm của một đời người vào đó.

“Nếu như hắn là phi nga thì Mộ Dung Tả Ý chính là ngọn lửa duy nhất hắn nguyện thiêu thân. Hắn sẽ chỉ cảm động vì sự ôn nhu của người đó, chỉ khao khát sự ấm áp của người đó, cũng sẽ chỉ vì nụ cười của người đó mà cam tâm khuynh tẫn tình cảm cả đời này…”

“Ngươi không yêu ta cũng không sao, chỉ cần ngươi theo ta là được. Cùng ta quay về Xích vân cung có được không? Chỉ cần ngươi theo ta, ngươi muốn gì ta cũng có thể cho ngươi. Quyền thế hiển hách, địa vị tôn quý, võ công tuyệt thế… chỉ cần ngươi đồng ý ở bên ta, ta có thể đem toàn bộ võ lâm hai tay dâng lên trước mặt ngươi, thậm chí nếu ngươi muốn thiên hạ, ta cũng có thể vì ngươi làm được. Chỉ cần ngươi theo ta, nguyện vọng gì của ngươi ta đều giúp ngươi đạt tới.”

Tiếu Xuân Phong_ bản dịch của Phong My


Có thể trong con mắt của một số người, điêu này nghe thật ngu ngốc, hà cớ gì chỉ vì một người mà có thể đến như thế. Đạp đổ tất cả, dâng hiến đến mức trọn vẹn đến như vậy. Nhưng với tôi, thứ tình cảm này thực sự quá tuyệt vời. Yêu là hy sinh vì người mình yêu, yêu là tâm can đặt tất cả ở người đó, mong mỏi người đó vĩnh viễn được hạnh phúc. Đó là thứ đạo lý cơ bản của tình yêu. Đọc những áng văn ngược luyến tàn tâm, những tình ca đầy bi thống, yêu phải suy nghĩ, phải đau thương nên tôi chợt thấy Tiếu Xuân Phong đẹp đến mê người, như thể lần đầu chứng kiến một loài hoa rực rỡ đến nhường này.

Kì thật suy nghĩ của Diệc Hành thật cũng không hơn một tiểu hài tử, chỉ suy nghĩ làm sao để được chấp nhận tình yêu, phải làm sao cho người mình yêu được hạnh phúc. Từ nhỏ những cái y được học chỉ là làm sao để người khác nghe lệnh, để trở thành cao thủ trong võ lâm. Vậy mà vất bỏ tất cả, chỉ dùng một Tư Diệc Hành bình thường, xuẩn ngốc đến mức suýt chết đói mà theo đuổi Mộ Dung Tả Ý. Nên tấm chân tình đó trong sáng, đẹp đẽ hơn hết thảy tình yêu nào.

Còn Tả Ý, vốn là điềm tĩnh, băng lãnh, nhưng đối mặt với thứ tình yêu cuồng nhiệt như biển cả, mạnh mẽ như cuồng phong đó, bức tường thành chống cự cũng phải sụp đổ . Chỉ cần y nói một lời, Diệc Hành không màng sống chết, chỉ cần y ở lại, Diệc Hành không ngại gây thương tích cho bản thân. Nghe tin y sắp thành thân, tự nguyện dâng hiến tât cả, cũng chỉ mong trở thành một kí ức vĩnh viễn không phai nhòa của người mình yêu.

Từng chút, từng chút một, Tả Ý gắn chặt cuộc đời mình vào Diệc Hành. Quan tâm, chăm sóc, uất ức khi người kia không coi trong bản thân mình. Tự bước ra khỏi cái tâm tư bối rối không hiểu được chính mình, không dám đối diện chính mình, mà thẳng thắng đón nhận tình yêu.

“Từ ngày hôm đó, bọn họ đã dính dáng tới nhau vô pháp phân cách. Cho đến lúc này, từng sợi dây nhè nhẹ quấn lấy họ cùng một chỗ. Tư Diệc Hành thương tổn chính hắn, mình sẽ vì thế mà đau lòng, sẽ thương tâm, còn đau đớn hơn chính mình bị thương.”

“Hắn phải thừa nhận rằng, từ lúc gặp phải Tư Diệc Hành trở đi, thì đã thành một người trượt chân bước vào lưới tình của Tư Diệc hành rồi. Sau đó, hết lần này tới lần khác, hắn càng ngày càng bị hãm sâu vào trong tình cảm như triều dâng của nam nhân bướng bỉnh kia. Ngày hôm nay, căn bản là đã bị hãm đủ sâu, không thể tự thoát ra được.”

Tiếu Xuân Phong_ bản dịch của Phong My

Hết lòng yêu nhau, cuối cùng đến được với nhaukhông phải là uớc muốn của muôn người sao, tác giả đem điều đó dệt thành một Tiếu Xuân Phong. Một áng văn cực kì diễm lệ, khi đọc, cám giác thõa mãn hạnh phúc trọn vẹn thấu đến tận tâm can.

Ngoài ra, Tiếu Xuân Phong còn là một truyện hài hước và thú vị, sẽ không khỏi ngơ ngác và khó đỡ với gia đình của Mộ Dung Tả Ý, anh trai Mộ Dung Kinh Diễm gieo thương nhớ muôn người, cả phụ mẫu của Tả Ý, thản nhân chấp nhận không câu nệ bất kì điều gì, cả màn cướp tân lang cực kì vô đối cuối truyện.
Còn lại chắc chính là văn phong của Phong My. Từng đọc qua rất nhiều dịch giả khác, tôi nghĩ nếu như Tiếu Xuân Phong không phải do Phong My dịch chắc có lẽ đã không thể hoàn hảo đến độ này. Không phải một giọng văn quá xuất sắc, nhưng nó tự nhiên, mộc mạc và đẹp đẽ. Tình sắc thái tình cảm, từng đoạn nội tâm đó được thể hiện một cách trọn vẹn. Từng cái đau khổ, cho đến sự hài hước, đọc đểu cảm thấy mượt mà, như một làn nước, trôi êm ả. Cả Miêu Cương Kì Tình cũng như Tiếu Xuân Phong đều thế.

Có lẽ bạn sẽ không thích Tiếu Xuân Phong, vì tình cảm sến súa, độ Pink hoàn hảo từ a tới z, nhất là lúc cuối truyện, ừ, nhưng mà tôi vì ghét ngược luyến nên thích nó, rồi sao? Nếu thực sự có người yêu mình dù chỉ bằng một nửa tình yêu như thế này, hay là bản thân có thể yêu người khác như thế, thì chắc là sẽ tuyệt đến nhường nào. Cuộc sống chúng ta là rối ren, là dài đằng đặc, chúng ta đối mặt với văn chương, tìm kiếm đồng điệu, có thể là tìm kiếm những áng văn hoa mỹ phức tạp, tình yêu bi thống ngược tâm. Nhưng Tiếu Xuân Phong sẽ dành cho những ai tìm kiếm những điều giản dị, yên bình, và nụ cười hạnh phúc trên môi.

Mạc Tuyết

Advertisements
 
3 phản hồi

Posted by on Tháng Sáu 20, 2010 in Cỗ phong nhã vận

 

3 responses to “Tiếu Xuân Phong

 1. Tiểu Linh Nhi

  Tháng Bảy 19, 2010 at 6:17 chiều

  Ta đã đọc Tiếu Xuân Phong, bộ này quả thực pink một cách khó đỡ. Nhưng nó như là cái phao cứu vớt tâm hồn fangơn đang tự kỉ trầm mặc vùi mình trong đống ngược luyến. Ta thích cái cách anh Hành bày tỏ tình cảm, hồn nhiên chặn người ta giữa đường, bộc trực mà thốt ra 3 chữ ta yêu ngươi, ko ngần ngại trước bao nhiêu con mắt thế nhân mà giãi bày thứ tình cảm không được bình thường mà rất đỗi trẻ con của mình. Ta thích cả cách anh Hành chai mặt lẽo đẽo đi theo anh Tả, còn ngây ngô tới mức quên ko mang theo ngân lượng để mà nhịn đói suốt chặng đường đi, si tình một cách khờ dại đáng iêu chính là điểm khiến ta cưng anh Hành gần nhất trong list các si tình thụ.
  Còn những điều bạn nói ở trên cũng là lí do khiến ta phải đọc tiếu xuân phong đến lần hai, trong lúc khát khao một thứ cảm giác yên bình hạnh phúc. Giá mà ông bố bà mẹ nào cũng như Mộ Dung phụ thân phụ mẫu, thì các cặp nam nhân trên đời này sẽ không vì tình yêu trái luân thường mà phải rơi lệ nhiều đến thế. (adver tí, đã ai koi the king and the clown chưa? Mih vừa koi lại lần hai xong, hậu quả là 2 túi khăn giấy bị ném vào xó nhà và nguyên một đêm tự kỉ trong thầm lặng…!!phim đồng tính đoạt giải kủa Korea đấy, rất rất đáng xem)
  Còn về văn phong Phong My, mượt mà thì tất nhiên, nhưng đôi chỗ hơi gượng, đấy là chủ quan ta thấy vậy. Dù thế nào, những đoạn bình phẩm rất tiếu lâm của nàng ấy luôn khiến ta k lăn lộn thì cũng phải ngắc ngoải vì cười. Gì mà Kinh Diễm được tôn là Đẹp thấy Sợ, anh Tả Ý được trìu mến gọi là anh Thoải Mái. :”D…thật sự là rất đáng iêu và đầy ấn tượng. Nếu chưa đọc TXP của PM thì thật là một đáng tiếc. =”= vì vậy, hãy lết ngay tới nhà PM nếu bạn vô tình bỏ sót thứ hay ho và đáng giá này [1 phút PR xin hết :”>]

   
 2. Koh

  Tháng Tám 26, 2011 at 5:10 chiều

  A, yêu bạn quá :x
  Nói cho cùng, mình vẫn cứ thiên vị HE, cứ thiên vị pink, và coi trọng ấm áp. Cho dẫu có ngược thì vẫn cứ mong HE. Vì cuộc sống vốn lắm nỗi đau, cớ gì mà phải mang đau thương thêm vào cho từng trang viết. Mình thích nghĩ đó giống như một không gian ấm áp, nơi để trở về sau khi đã bước qua sóng gió ngoài kia.
  Cảm ơn bạn nhé :D

   
 3. mộ dung đình hiên

  Tháng Một 15, 2016 at 8:59 sáng

  đúng là truyện này là liều thuốc tốt sau khi tự kỉ vì phải chia tay 1 bộ ngược luyến nào đó, chỉ để chữa lành vết thương mà thôi. tình yêu ở cả 2 nvat đến đơn giản, đáng yêu hoàn toàn ko có tính toán gì.

   

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: